Có lẽ câu hỏi được rất nhiều người máu nhiễm mỡ quan tâm hiện nay đó là bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì và không nên ăn gì? Bởi hầu hết những người bệnh hiện nay đều nhận thấy được vai trò và tầm quan trọng của chế độ ăn uống trong quá trình điều trị bệnh.

Để giúp người bệnh có được những thông tin cần thiết, cụ thể là có câu trả lời cho câu hỏi trên, bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những thực phẩm mà người bệnh máu nhiễm mỡ nên và không nên ăn.

Bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì?

benh mau nhiem mo nen an gi

Trong thế giới thực phẩm hiện nay sẽ có rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe, những thực phẩm được chúng tôi liệt kê dưới đây không những tốt cho sức khỏe, mà còn có thể làm giảm lượng mỡ thừa ở trong máu, đó là những thực phẩm như:

Đậu nành

Trong đậu nành có chứa chất đạm, nếu người bệnh sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như: sữa đậu nành, hạt đậu nành, đậu phụ,..hàng ngày có thể cải thiện được chỉ số mỡ máu. Bạn có thể thay thế sử dụng đậu nành với nguồn chất đạm từ động vật. Ngoài ra, chất amino axit có trong đậu nành cũng có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, chất phytoestrogen – chất này có thể làm nỏ động mạch vành tim và rất tốt cho những bệnh nhân tim mạch.

Yến mạch

Để cải thiện chỉ số mỡ máu, người bệnh có thể sử dụng yến mạch mỗi ngày, một bát yến mạch hoặc một cốc ngũ cốc sẽ người bệnh có được một lượng chất xơ dồi dào, từ đó loại bỏ bớt lượng mỡ dư thừa và đảm bảo được sự ổn định cho sức khỏe của người bệnh. Bạn có thể sử dụng yến mạch thay thế cơm, bởi yến mạch có những dưỡng chất cần thiết và khá an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Cá là một trong những loại thực phẩm được khuyên sử dụng cho người bệnh máu nhiễm mỡ. Cá chứa khá nhiều những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là omega 3 – đây là một dạng chất béo không no, có thể thay thế lượng chất béo từ động vật mà không làm cho lượng mỡ thừa ở trong máu tăng lên. Người bệnh có thể ăn 2 – 3 bữa cá/tuần sẽ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Rau xanh và trái cây

Đây là nguồn thực phẩm vẫn đứng đầu danh sách những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, với hàm lượng chất xơ, vitamin và các khoáng chất dồi dào, rau xanh và trái cây có thể cung cấp cho bạn nguồn dưỡng chất phong phú, đồng thời giúp bạn làm giảm lượng mỡ dư thừa ở trong máu. Vì vậy, trong các bữa ăn hàng ngày của người máu nhiễm mỡ, bạn có thể sử dụng thêm đa dạng các loại rau xanh và trái cây.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA: Bị bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn gì?

benh mau nhiem mo khong nen an gi

Máu nhiễm mỡ nên ăn uống như thế nào? Ngoài việc bổ sung cho cơ thể những thực phẩm cần thiết, tốt cho căn bệnh thì người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm có thể làm tăng lượng mỡ thừa trong máu. Các thực phẩm đó có thể kể đến như:

Mỡ và nội tạng động vật

Đây là những thực phẩm rất giàu những chất béo no, khi sử dụng các thực phẩm này không chỉ làm gia tăng áp lực cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa các chất mà còn làm tăng lượng mỡ dư thừa ở trong máu. Chính vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên những người bệnh mỡ máu không nên ăn mỡ và nội tạng động vật, nên thay thế bằng những thực phẩm chứa chất béo không no.

Đồ ăn chiên rán

Có lẽ đồ ăn chiên rán luôn là những món ăn hấp dẫn vị giác của nhiều người, song với những người có chỉ số mỡ máu tăng cao thì nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn này. Bởi các đồ ăn này thường có chứa khá nhiều chất béo, các chất béo này khi được đưa vào cơ thể sẽ làm mỡ trong máu tiếp tục tăng lên. Vì vậy, để đảm bảo sự ổn định của lượng mỡ thừa trong máu cũng như nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên hạn chế sử dụng đồ chiên rán, thay vào đó hãy sử dụng các món ăn ở dạng hấp, luộc, nấu canh.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn,..cũng sẽ không tốt cho những người bị máu nhiễm mỡ, bởi các loại thịt này chứa khá nhiều cholesterol, nếu sử dụng các loại thịt đỏ thường xuyên chỉ số mỡ máu của bạn sẽ càng tăng lên. Thay vì sử dụng thịt đỏ, người bệnh có thể sử dụng sang các loại thịt trắng như thịt cá, thịt gà loại bỏ da,…

Trên đây là một số những thực phẩm tiêu biểu mà người bệnh máu nhiễm mỡ nên và không nên ăn, với những người đã và đang thắc mắc người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì, không nên ăn gì qua những chia sẻ ở trên cũng đã có được câu trả lời cho riêng mình. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này người bệnh sẽ biết cách lựa chọn những món ăn cho người máu nhiễm mỡ phù hợp và đảm bảo được hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Cholessen có tốt không? Cholessen giá bao nhiêu? Bán và mua ở đâu?

Chế độ ăn uống là một yếu tố mang tính quyết định đến việc điều trị bệnh, vì vậy người bệnh cần phải chú ý cẩn thận.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM: Bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì và không nên ăn gì?
5 (100%) 1 vote