Chỉ số cholesterol của bạn là bao nhiêu? Chỉ số cholesterol trong máu của bạn có cao hay không? Đây có lẽ là những câu hỏi mà chúng ta rất khó để trả lời vì bản chất nhiều người vẫn chưa hiểu và biết được chỉ số cholesterol là gì? Vậy nếu như bạn đang rơi vào tình trạng này thì hãy dành vài phút đọc những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Chỉ số cholesterol là gì?

chi so choleterol la gi

Cholesterol là một thành phần trong máu, thành phần này sẽ cùng với máu đưa đến các cơ quan trong cơ thể và hỗ trợ các cơ quan trong việc thực hiện các chức năng. Để đảm bảo cho quá trình lưu thông máu, cholesterol được giới hạn ở một ngưỡng nhất định và căn cứ vào đây người ta sẽ biết được lượng cholesterol trong máu cao hay thấp.

Cholesterol trong máu lại được chia nhỏ làm 3 thành phần đó là cholesterol toàn phần, LDL và HDL, các thành phần này cũng sẽ có một ngưỡng giới hạn. Trong đó thành phần HDL là loại cholesterol an toàn và các thành phần còn lại nếu vượt qua giới hạn cho phép sẽ phát sinh bệnh, đó chính bệnh mỡ máu cao hay rối loạn mỡ máu mà nhiều người hiện nay đang gặp phải.

Chính vì vậy, để biết được cơ thể có mắc phải căn bệnh này hay không, chúng ta sẽ phải tiến hành xét nghiệm máu để biết được cụ thể chỉ số cholesterol toàn phần, chỉ số LDL cholesterol hiện tại là bao nhiêu, có cao hay thấp.

Chỉ số cholesterol trong máu cao

chi so choleterol trong mau cao

Để giúp bạn đọc có được những kiến thức cần thiết về chỉ số cholesterol, mà cụ thể là bệnh mỡ trong máu cao, chúng tôi xin được chia sẻ con số cụ thể cho từng chỉ số như sau:

Chỉ số cholesterol toàn phần ngưỡng an toàn là < 5.2 mmol/L, không an toàn là > 6.2 mmol/L. Chỉ số LDL an toàn là < 3.3 mmol/L, không an toàn là > 4.1 mmol/L; ngoài ra để xác định bệnh mỡ máu người ta còn căn cứ vào một chỉ số nữa đó là triglyceride cao, chỉ số này ở ngưỡng an toàn là < 2.2 mmol/L, không an toàn > 2.3 mmol/L.

Khi các chỉ số nằm trong ngưỡng không an toàn đồng nghĩa cơ thể đã bị mắc bệnh mỡ máu cao. Căn bệnh này cũng chính là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch. Chính vì vậy, một khuyến cáo được đưa ra cho người bệnh đó là điều trị căn bệnh sớm nhất có thể để hạn chế những ảnh hưởng cho sức khỏe.

Ổn định chỉ số cholesterol cao

chi so choleterol toan phan, hdl, ldl

Khi đã xác định chính xác chỉ số cholesterol trong cơ thể tăng cao, người bệnh trước tiên nên xác định nguyên nhân gây bệnh, sau đó loại bỏ nguyên nhân và thực hiện các biện pháp chữa trị.

Để ổn định chỉ số cholesterol trong cơ thể chế độ ăn uống sẽ đóng một vai trò khá quan trọng, bởi trong số khá nhiều những nguyên nhân gây bệnh thì chế độ ăn uống là một nguyên nhân chính. Do vậy, nếu muốn cải thiện chỉ số cholesterol, người bệnh nên điều chỉnh lại vấn đề ăn uống của bản thân, nên lên cho mình một khẩu phần ăn uống đảm bảo cung cấp đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

CHUYÊN GIA CHIA SẺ LDL Cholesterol là gì bao nhiêu là cao?

Mỡ máu nên kiêng ăn các thực phẩm bao gồm:

 • Rượu bia
 • Nội tạng và mỡ động vật
 • Các đồ uống chứa chất kích thích
 • Đồ ăn chiên rán quá nhiều dầu mỡ
 • Đồ ăn đóng hộp và đồ ăn nhanh
 • Các thực phẩm chứa quá nhiều đường hóa học
 • Thuốc lá,…

Mỡ máu nên ăn các thực phẩm sau:

 • Dầu thực vật
 • Rau xanh và trái cây
 • Thịt trắng và cá
 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt
 • Uống nhiều nước
 • Ăn nhiều tỏi,…

Đây là một số lưu ý trong chế độ ăn uống, người bệnh nên biết rằng chỉ số cholesterol tăng cao đồng nghĩa cơ thể đang có một lượng mỡ dư thừa, nếu tiếp tục đưa các thực phẩm chứa nhiều chất béo vào cơ thể thì căn bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy, cân đối khẩu phần ăn uống đảm bảo lượng mỡ thừa trong cơ thể được giải phóng ra bên ngoài là điều mà người bệnh cần phải để ý, song vẫn phải đảm bảo nguồn năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA Chỉ số hdl cholesterol là gì bao nhiêu là tốt?

Ngoài ra, người bệnh có thể duy trì thực hiện các bài tập thể dục đều đặn hàng ngày, sử dụng thêm các bài thuốc tăng cường quá trình đào thải mỡ thừa của cơ thể cũng sẽ là phương pháp rất tốt giúp cải thiện chỉ số cholesterol của cơ thể.

Chỉ số cholesterol toàn phần, chỉ số cholesterol trong máu cao hay thấp đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. Không thể bao quát tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề này, song phần nào chúng tôi cũng giúp bạn có được những thông tin cần thiết về cholesterol, từ đó bạn sẽ có những cơ sở để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

CHUYÊN GIA CHIA SẺ: Chỉ số cholesterol, HDL, LDL trong máu cao là gì?
5 (100%) 1 vote