Việc tìm hiểu thông tin về dấu hiệu và nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là điều cần thiết nếu người bệnh muốn phòng tránh, điều trị căn bệnh một cách nhất.

Tai biến mạch máu não là tình trạng lượng máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn vì một nguyên nhân nào đó làm hệ thống não bộ bị thiếu máu đột ngột và gây nên căn bệnh. Có 2 loại tai biến phổ biến gồm nhồi máu não và xuất huyết não.

Số người mắc phải căn bệnh này ngày càng tăng cao và một khi căn bệnh xuất hiện sẽ có thể gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần phải nắm bắt một số những thông tin cơ bản về bệnh, nhất là thông tin về nguyên nhân và dấu hiệu của tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não

nguyen nhan tai bien mach mau nao

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Tất cả những nguyên nhân tai biến mạch máu não đều là những tác động đến hệ thống mạch máu và quá trình lưu thông máu của cơ thể, đa số những tác động này đến từ những căn bệnh đã có sẵn bên trong cơ thể, có thể kể đến một số căn bệnh là tác nhân gây tai biến như:

Xơ vữa động mạch

Đây được xem là một nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não thường gặp. Ở người bệnh xơ vữa động mạch, các động mạch vận chuyển máu sẽ bị xơ cứng, các mảng xơ vữa đang bám phía trong của động mạch sẽ làm cho lòng mạch vận chuyển máu bị hẹp lại, quá trình lưu thông máu sẽ trở nên khó khăn.

Ngoài ra, khi mà các mảng xơ vữa không được loại bỏ, sự ứ đọng của nó sẽ làm cho máu tích tụ lại và hình thành những cục máu đông. Khi mảng xơ vữa và cục máu đông bị tách ra sẽ làm tắc nghẽn quá trình lưu thông của máu, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn đến căn bệnh tai biến mạch máu não.

Huyết áp cao

Huyết áp cao cũng được xem là một nguyên nhân của tai biến mạch máu não và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh. Nghiên cứu thực tế cũng đã chỉ ra rằng, những người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tai biến gấp 3 – 4 lần so với người bình thường.

Ở những người cao huyết áp, lực tác động của dòng máu lên thành mạch sẽ khá cao, chính tác động cường độ cao với tần suất thường xuyên sẽ làm cho thành mạch bị dãn ra, mạch máu sẽ xuất hiện những tổn thương, thậm chí mạch máu có thể bị vỡ vì áp lực. Chính điều này đã tạo điều kiện cho tai biến mạch máu não xuất hiện.

Bệnh tim mạch

nguyen nhan gay benh tai bien mach mau nao

Đa số các căn bệnh tim mạch đều tạo điều kiện cho tai biến mạch máu não xuất hiện, các căn bệnh này tác động đến nguồn cung cấp máu là tim và con đường vận chuyển máu đến các cơ quan đó là hệ thống mạch máu. Chính vì vậy mà nguy cơ bị tai biến ở người bệnh tim mạch khá cao. Các căn bệnh tim mạch đó có thể kể đến như: bệnh rung nhĩ, hẹp van hai lá, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, suy tim,…

Đây là một số nguyên nhân điển hình, hay gặp, ngoài những nguyên nhân này còn có một số nguyên nhân khác như rượu bia, hút thuốc lá, tiểu đường, thiếu máu, mạch máu não,..cũng sẽ tạo điều kiện cho tai biến xuất hiện. Chính vì vậy, để phòng tránh được căn bệnh này, chúng ta nên chủ động loại bỏ những nguyên nhân trên ra khỏi cuộc sống.

Dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não

Để nhận biết sự xuất hiện của căn bệnh tai biến và nhanh chóng đưa ra các biện pháp điều trị, chúng ta cần biết được các dấu hiệu sớm của tai biến mạch máu não, một số dấu hiệu điển hình mà bạn có thể nhận biết sớm bệnh như chân tay tê liệt, đau đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác, ngáp nhiều, khó nói, tối sầm mặt mũi,…

Những dấu hiệu bị tai biến mạch máu não nặng hơn, bạn có thể gặp như hôn mê, liệt nửa người, rối loạn thực vật, sốt cao,…

dau hieu cua tai bien mach mau nao

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo bệnh tai biến mạch máu não xuất hiện, người nhà của người bệnh nên nhanh chóng chuyển người bệnh đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành các biện pháp cấp cứu, nhằm giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Đối với căn bệnh tai biến nếu không thực hiện các biện pháp cứu chữa kịp thời sẽ rất dễ gây ra những ảnh hưởng đến tính mạng, hoặc nếu có thoát khỏi tai biến thì cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, hiểu về bệnh và thực hiện các biện pháp cứu chữa sớm, phù hợp sẽ giúp người bệnh rất nhiều trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

TÌM HIỂU CÁC LOẠI THUỐC CHỐNG TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Phòng bệnh hơn chữa bệnh đó là điều mà chúng ta đã hiểu rõ, do vậy những thông tin về dấu hiệu và nguyên nhân gây tai biến mạch máu não được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết trong phòng tránh bệnh tai biến mạch máu não. Chúc bạn đọc luôn có một sức khỏe tốt nhất.

THÔNG TIN HỮU ÍCH: Dấu hiệu và nguyên nhân gây tai biến mạch máu não
4.8 (96.36%) 11 votes