Vấn đề nhận biết sự xuất hiện của bệnh thông qua các triệu chứng tai biến mạch máu não sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thực hiện các biện pháp điều trị bệnh. Bởi đây là một căn bệnh xảy ra đột ngột và gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng, nếu như không sớm áp dụng các cách điều trị tai biến mạch máu não, người bệnh có thể đối mặt với không ít hậu quả nghiêm trọng.

Triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não

trieu chung cua benh tai bien mach mau nao

Triệu chứng của căn bệnh tai biến khá đa dạng và thường khiến người bệnh lầm tưởng rằng đó những biểu hiện của tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, đặc biệt là những triệu chứng tai biến mạch máu não nhẹ, bởi khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, các triệu chứng của bệnh xuất hiện và biến mất trong khoảng 1 – 2 giờ, cũng không gây quá nhiều những ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm nhận được những triệu chứng rõ ràng hơn như: nhức đầu đột ngột và dữ dội; chóng mặt, choáng váng, ù tai; không cầm nắm được các vật; có cảm giác như kim châm; có những rối loạn trí thức; mắt nhìn mờ,… Đây là một số triệu chứng cảnh báo sự xuất hiện của tai biến mạch máu não mà người bệnh cần cảnh giác để sớm có biện pháp ngăn chặn, nhằm tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh.

Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của người bệnh, người nhà cũng như người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị tai biến mạch máu não được bác sĩ đưa ra. Khi phát hiện người thân bị tai biến, người nhà nên thực hiện các biện pháp xử lý sau:

Đỡ người bệnh ngay để hạn chế bị ngã để lại chấn thương

Đặt người bệnh nằm ở nơi thông thoáng, để người bệnh nằm nghiêng sang một bên. Nếu người bệnh bị nôn ói thì hãy móc hết đờm nhớt cho người bệnh dễ thở

Gọi ngay xe cứu thương đến đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất, nên chọn địa điểm gần nhất để đảm bảo không làm căn bệnh nặng hơn, hoặc có chuyển viện xa thì cũng nên có chỉ định của bác sĩ

Tuyệt đối không tự ý cho người bệnh sử dụng bất kì một loại thuốc nào trong lúc này

THÔNG TIN HỮU ÍCH: DẤU HIỆU VÀ NGUYÊN NHÂN TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ khám để xác định mức độ tai biến và tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh, sau đó bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc như:

Thuốc chống kết tập tiểu cầu

Thuốc này sẽ giúp người bệnh hạn chế sự lan nhanh của huyết khối động mạch, phòng tránh và điều trị tắc mạch, từ đó giúp người bệnh khắc phục và cải thiện các triệu chứng đang gặp phải.

Thuốc Heparin hoặc Warfarin

Các loại thuốc này sẽ hạn chế tình trạng đông máu, giảm hình thành thrombin và làm giảm số lượng cục máu đông. Các loại thuốc này được sử dụng chủ yếu cho đột quỵ cấp tính.

Thuốc làm tiêu cục máu đông

Đối với những người bệnh lúc này, quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể đang bị tắc nghẽn một cách nghiêm trọng, để điều trị tai biến mạch máu não có hiệu quả, người bệnh sẽ được các bác sĩ cho sử dụng thuốc tiêu cục máu đông.

Nếu xem xét tình trạng nặng hơn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để cứu chữa người bệnh.

Có một điều mà người bệnh tai biến cũng cần biết, nếu không tử vong thì người bệnh trải qua tai biến sẽ có rất ít người không để lại di chứng, còn đa số sẽ có những di chứng để lại, di chứng của căn bệnh ở  mỗi người sẽ khác nhau. Hầu hết những di chứng này đều tạo nên những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh, người bệnh phải nhờ đến sự hỗ trợ từ người thân.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe và khả năng chống chịu của người bệnh, người bệnh nên sử dụng các biện pháp điều trị di chứng sau tai biến mạch máu não, có thể sử dụng các món ăn chứa nhiều dưỡng chất va dễ tiêu hóa, sử dụng biện pháp vật lý trị liệu, các bài tập thể dục phù hợp, bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y để tăng cường quá trình lưu thông máu và cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết để có một sức khỏe tốt nhất.

Quá trình điều trị sau tai biến mạch máu não thường sẽ phải kéo dài, người bệnh cần phải kiên trì và có sự quyết tâm thì mới có thể cải thiện được những di chứng để lại, đồng thời phòng tránh căn bệnh tai biến tái phát trở lại.

TÌM HIỂU CÁC LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy, mỗi người cần chủ động duy trì cho bản thân những thói quen sống lành mạnh, tìm hiểu cụ thể các thông tin cần thiết về bệnh và nếu được tốt nhất nên đi khám sức khỏe định kì theo chỉ dẫn của các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não bạn NÊN BIẾT
5 (100%) 1 vote